Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kêu gọi người dân TP.HCM tự test nhanh COVID-19

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM vừa có thư ngỏ khuyến khích người dân TP.HCM tự thực hiện test nhanh COVID-19 cho bản thân và gia đình.

Mở đầu thư ngỏ được viết vào ngày 4/9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, người dân TP.HCM đã cùng nhau trải qua hơn 100 ngày khó khăn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2. Mọi người đã sát cánh cùng nhau, nỗ lực hết sức và được sự giúp đỡ của các nhân viên y tế trong toàn thành phố cũng như lực lượng hỗ trợ đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện tại, công tác phòng, chống dịch COVID-19 do biến chủng Delta ở TP.HCM đã đạt được một số kết quả bước đầu và đang có những sự thay đổi tích cực theo hướng kiểm soát được bệnh dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Bộ Y tế
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Bộ Y tế

Theo Thứ trưởng Y tế, với sự lây truyền nhanh và mạnh của biến chủng Detla, công tác xét nghiệm là chìa khoá để xác định nguồn lây nhiễm, bóc tách, cách ly và điều trị kịp thời. Đây là mắt xích đầu tiên, rất quan trọng trong chiến lược phòng chống virus SARS-CoV-2 của Việt Nam cũng như các nước khác trên toàn thế giới.

TP.HCM đã và đang áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân trong Thành phố. Các nhân viên y tế, người tình nguyện và các lực lượng hỗ trợ đã ngày đêm thực hiện công tác xét nghiệm, không ngại khó khăn, gian khổ. Tuy nhiên, do dân số Thành phố đông, nguồn nhân lực có hạn nên khả năng lặp lại xét nghiệm để loại bỏ triệt để nguồn lây nhiễm mạnh còn hạn chế và đặc biệt tại một số nơi, điểm lấy mẫu xét nghiệm chưa đảm bảo an toàn sinh học có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người được lấy mẫu.

“Để chủ động phòng bệnh cho chính bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng dân cư khi biến thể Delta vẫn còn lưu hành và chung tay góp sức vào công tác phòng chống dịch của Thành phố, thay mặt cho Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19 chúng tôi khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình”, Thứ trưởng Sơn nói trong thư ngỏ.

Người dân tự tay thực hiện lấy mẫu test nhanh cho người thân. Ảnh: HCDC.
Người dân tự tay thực hiện lấy mẫu test nhanh cho người thân. Ảnh: HCDC.

Để giúp người dân tự xét nghiệm, Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng các hướng dẫn bằng hình ảnh và video clip. Theo đó, người dân có thể nhờ nhân viên y tế hướng dẫn khi lần đầu thực hiện hoặc tham khảo hướng dẫn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

“Tôi cũng đề nghị các cơ sở y tế địa phương và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm chủ động để xuất và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, kết quả xét nghiệm test nhanh của người dân được cập nhật tới cơ quan y tế địa phương là những thông tin có giá trị để đánh giá tình hình dịch bệnh và cũng là những viên gạch góp phần xây nên “pháo đài” chống dịch của các phường, xã trong thành phố.

“Tất cả các biện pháp chống dịch đang được thực hiện quyết liệt và khẩn trương, việc thực hiện tự xét nghiệm bằng test nhanh của các bạn cùng với các phương thức phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố sẽ là trận tấn công tổng lực. Khi chúng ta cùng đồng lòng thực hiện, chúng tôi tin chắc Thành phố sẽ nhanh chóng bình yên”, Thứ trưởng Sơn cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.